ISIS Tuyển Mộ và Cải Đạo"All violence consists in some people forcing others,under threat 
  of suffering or death, to do what they do not want to do" 
            ---Leon Tolstoy

Lời nói đầu .

ISIS, chữ tắt của The Islamic State of Iraq and Syria là một tổ chức Hồi giáo, thuộc dòng Sunni, quá khích hoạt động tại Iraq và Syria. ISIS cũng còn có tên là ISIL – Islamic State of Iraq and the Levant. Cụm từ “the Levant” tiếng Pháp là để chỉ nhiều quốc gia Ả Rập khác cạnh Syria như Lebanon, Jordanie, Lybia.

Khởi thủy đó là một nhóm tương đối nhỏ thành lập năm 1999, kết nghĩa với Al Qaeda. Năm 2003, khi Mỹ tấn công Iraq, nhóm này tập hợp những người Sunni chống Mỹ thành một tổ chức lớn hơn tự coi là một Quốc gia Hồi giáo ở Iraq (Islamic State of Iraq), dưới chế độ Caliphate (tạm dịch là Vương quốc Hồi) năm 2014.

Tuy ISIS có những giá trị đối nghịch với Tây phương, nhưng ISIS vẫn tìm cách tuyển mộ người Tây Âu vào hàng ngũ của họ. Họ đã thành công ít nhiều trong những năm gần đây. Từ đầu năm đến nay đã có ít ra là 100 thanh niên Hoa Kỳ sang Iraq và Syria trong tổng số 4,000 người Tây Âu đã gia nhập tổ chức quá khích này.

Cách ISIS tuyển mộ thanh niên Hoa Kỳ như thế nào mà có vẻ hữu hiệu đến vậy? Chúng ta hãy xem một trường hợp dưới đây

 

 1. Một đối tượng để tuyển mộ.

Alex là một thiếu nữ người Hoa Kỳ – cô không cho biết tên gia đình và địa chỉ – giống như rất nhiều thiếu nữ khác đồng trang lứa, có một đời sống rất bình thường, cho đến năm cô được 23 tuổi. Cuộc đời của cô có thể nói là phẳng lặng, cô không thấy có gì là thích thú, chẳng thấy gì kích thích.

Cô sống hầu hết cuộc đời với ông bà ngoại tại một thành phố nhỏ, thuộc tiểu bang Washington, tại một vùng quê hẻo lánh. Muốn tìm đến nhà Alex, người ta phải ra khỏi khu nhà trailer của thành phố, đi khoảng môt mile qua những cánh đồng trồng lúa mì và rau cỏ.

Khi cô mới được 11 tháng, cô đã không ở với mẹ cô rồi. Mẹ cô là một ngưởi nghiện rượu cho nên bà đã không còn quyền nuôi con gái nữa. Có người cho rằng căn bệnh nghiện rượu của bà mẹ đã ảnh hưởng đến cái bào thai, cho nên Alex chậm lớn, không được tinh khôn như đám trẻ khác. Thế là cô về sống với ông bà ngoại. Cô nói:” Ông bà ngoại thích sống một nơi hoang vu, vắng vẻ. Tôi không thích vậy. Tôi muốn gặp gỡ người này người kia hơn“.

Học song Trung học, Ông bà cho cô vào đại học cộng đồng, nhưng cô cũng bỏ ngang không chịu học tiếp.

Alex với cuộc đời buồn tẻ

Alex với cuộc đời buồn tẻ

Cô tìm cách kiếm ra tiền bằng cách giữ trẻ cho những gia đình khi chủ vắng nhà. Chủ nhật cô đến Nhà Thờ dậy giáo lý căn bản cho các em nhỏ. Mỗi tháng cô kiếm được khoảng $300 đô la để tiêu vặt. Ở nhà cô tiêu thì giờ vào những việc như xem phim trên NetFlix, vào Internet, xem tin tức, liên lạc với bạn bè, người quen kẻ lạ trên mạng, qua những tài khoản (accounts) Facebook, Twitter, Skype, iPhone…Tuy thế cô vẫn thấy thiếu thốn điều gì. Đã nhiều lần, cô than phiền với bạn hữu trên mạng: “Tao ở đây chán lắm”.

Bà ngoại Alex, một bà cụ chưa đến 70, đã từng nuôi đàn con cháu 8 người, rất nhiều kinh nghiệm với trẻ em thanh thiếu niên, thấy vậy chỉ nói được: “Cháu Alex của tôi là đứa trẻ lạc lõng, nó không tìm thấy hướng đi vào cuộc đời”.

2.Một Khúc ngoặt của cuộc đời

Cuộc đời phẳng lặng của Alex không còn như cũ, cho đến một hôm, ngày 19 tháng 8, 2014, cô đọc trên iPhone một tin của CNN. Một người tên là James Foley – một cái tên cô chưa từng nghe thấy bao giờ – là một nhà báo Mỹ đang quỳ xuống, bị một nhóm quá khích, mặc toàn quần áo đen từ đầu đến chân, bịt mặt, dùng dao cứa cổ chết.

Hình ảnh trê CNN

Hình ảnh trên CNN

Cái chết kinh khủng làm cô hốt hoảng, sợ hãi, kích thích pha lẫn tò mò. Cô muốn biết thêm sự việc, tại sao?, thế nào?, là ai? ở đâu? Cô liền vào Twitter để tìm hiểu. Cô nói:”Tôi muốn tìm những người đồng ý với bọn áo đen đó, để hỏi tại sao họ có thể hành động như vậy?”. Cô đã dễ dàng tìm thấy trên mạng nhiều người tán đồng việc làm của bọn áo đen mà cho rằng làm như vậy là phải.

Thế là cô biết đến nhóm người có tên là ISIS (Islamic State of Iraq and Syria) cũng gọi là ISIL (Islamic State of Iraq and the Levant). Họ là những người Ả Rập, thản nhiên nhận họ là những chiến sĩ Hồi Giáo chiến đấu cho lẽ phải, mà họ gọi là “Jihad“, có thể dịch là “Chiến đấu Tử vì Đạo’ . Cô lại càng ngạc nhiên khi thấy những người này khi nói chuyện với cô, họ tỏ ra rất lễ độ, có vẻ là những người tử tế, chịu khó để nhiều thì giờ giải đáp những câu hỏi của cô.

Cô nói:” Khi họ biết tôi rất thành thật muốn tìm hiểu sự thật, họ tỏ ra rất tử tế. Họ hỏi về gia đình tôi, tôi đang ở đâu, làm nghề gì, sinh hoạt ra sao, có ước mơ gì cho cuộc đời.”

Người đầu tiên tiếp súc với cô là một người tự nhận là một chiến sĩ Hồi giáo có tên là Monzer Hamad, đóng quân gần Damascus, thủ đô nước Syria.

Thế là hai người nói chuyện với nhau (qua internet) cả giờ mỗi ngày, chuyện rỡn lẫn chuyện đứng đắn. Cô đánh chữ “Hole“, sau cô sửa lại thành “Hello”. Hamad viết lại: “Haha how are you did you think of what I said aboyt islam” (Hà hà, cô nghĩ thế nào về tôi là một thanh niên Islam?). Cô thấy hắn ta viết tiếng Anh đầy lỗi chính tả thành ra cô cứ phải sửa dùm.

Chiến sĩ Nhà nước Hồi giáo

Chiến sĩ Nhà nước Hồi giáo

Kể từ ngày ấy, Hamad dẫn dắt câu chuyện với Alex, đúng như bài bản viết trong một cuốn sách của tổ chức Al Queda có tên là: “A Course in the Art of Recruiting” (Sách hướng dẫn Nghệ Thuật Tuyển Mộ). Sách này đã được quân đội Hoa Kỳ tìm được năm 2009 tại Iraq

Sách khuyên người tuyển mộ phải kiên nhẫn, phải bỏ nhiều thì giờ với đối tượng của mình, phải giữ đều đặn những cuộc gặp gỡ. Sách còn nói rõ phải biết để tâm nghe cẩn thận những gì đối tượng nói, biết chia sẻ những niềm vui cũng như những chuyện buồn của đối tượng với mục đích làm thân dễ hơn với đối tượng. Người tuyển mộ phải nhớ mục đích chính là rao giảng những điều căn bản của Hồi giáo Islam, chớ nói đến Jihad, chiến đấu tử vì đạo. Ban đầu, hãy chỉ nói đến những nghi lễ Hồi giáo thôi.

Hamad khuyến khích Alex hãy “chuyển tải” (download) cái nhu-liệu-áp-dụng (App) “Islamic Hub” vào iPhone của mình. Hàng ngày cô sẽ xem được những “hadith” là những giáo pháp của ngài Tiên Tri Muhammad.

Kể từ ngày ấy, cô Alex cảm thấy cuộc đời hết buồn chán, cô thấy có việc để làm.

Cô có hai đời sống: ban ngày cô vẫn là một người con gái ngoan đạo, theo Thiên Chúa giáo. Ban đêm cô sinh hoạt trên mạng với nhiền bạn hữu mới, mỗi ngày thân thiết hơn. Cô học được từ họ nhiều điều mới lạ, thế nào là cuộc sống thánh thiện của một người Muslim chân chính. Trước đây, cô đặt nhiều câu hỏi nhưng lâu mới có câu trả lời. Bây giờ mỗi lần cô hỏi điều gì là được có người bạn trả lời cô ngay. Điều này có nghĩa là nhóm người Hồi giáo đã để ý nhiều đến cô, cho nhiều người tuyển mộ làm việc với cô.

Tuy nhiên không phải là cô lúc nào cũng thoả mãn với những lời giải thích của những người bạn cô chưa từng thấy mặt. Có lần cô hỏi bạn cô giải thích thế nào về chuyện tại sao Jihad là phải giết người(1). . Cô cũng có những nghi ngờ về những hành xử Hồi giáo đối với người ngoại đạo.

Tuy nhiên mỗi lần đi nhà thờ cầu nguyện với mọi người, cô cảm như đã phản bội Chúa, vì đức tin Thiên Chúa giáo của cô không còn chắc chắn như trước.

Càng nói chuyện lâu với Hamad, điều làm cô bất ngờ là anh chàng này tỏ ra biết khá nhiều về Thiên Chúa giáo. Một hôm trong tháng Mười, Hamad bảo cô hãy đọc lại Kinh Thánh rồi nói lại cho hắn nghe Đức Chúa Giê Su tự cho mình là người thế nào. Hamad hướng dẫn cô xem lại mấy đoạn trong Kinh Thánh, như phẩm John 12:44 viết rằng: ” And Jesus Christ cried out and said, ‘Whoever believes in me, believes not in me, but in He who sent me.” Hamad giải thích điều đó chứng tỏ Đức Chúa Giê Su không phải là Gót (God,Thượng Đế) Ông xứng đáng là một vị Tiên Tri nhưng chắc chắn không phải là Đức Chúa Trời(God)

Cô Alex phân vân. Khoảng hai tháng sau cô xin hội kiến với ông Mục sư Tin lành nhà thờ Presbyterian nơi cô ở. Cô muốn biết xem Tam Thánh là Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần có phải là ba Đức Chúa Trời “God” như con chiên vẫn tin tưởng không. Ông Mục Sư đã phải để ra trên 15 phút giải thích cho cô nghe. Sau cùng ông bảo cô phải tin tưởng vào sự mầu nhiệm của Đức Chúa Trời là “God”.

Hamad viết cho cô rằng hắn không có ý bảo cô phải bỏ đạo Thiên Chúa giáo, sau khi cô thuật lại cuộc nói chuyện với ông Mục sư. Hamad giải thích “Hồi giáo Islam chỉ sửa lại Thiên Chúa giáo cho đúng thôi”

Hai hôm sau Alex viết cho Hamad: “Tôi đồng ý Jesus Christ cũng như Muhammad là những bậc tiên tri (Prophets) không phải là Đức Chúa Trời “God

Hamad trẳ lời Alex ngay lập tức: “Cô còn chờ gì nữa mà không cải đạo sang thành một người Muslim?”

3.Cải đạo

Ít lâu sau, Alex tìm cách liên lạc lại với Hamad để cải đạo mà không được. Hamad đã biến mất. Cô nghĩ Hamad, vì là một chiến sĩ Hồi giáo ở Syria, có thể đã tử trận rồi. Sang đến tháng 10, cô chỉ liên lạc được với khoảng mươi mười lăm người, toàn là những người ủng hộ hết mình nhóm ISIS. Họ đều khuyên cô hãy kín đáo, chớ cho mọi người biết là cô kết bạn với người Muslim.

Cô Alex vẫn giữ kín hai cuộc đời. Một mặt cô vẫn đi giữ trẻ và dậy giáo lý ngày Chủ nhật tại nhà thờ. Mặt khác cô được bạn hữu Hồi giáo trên mạng giảng dạy giáo lý đạo Hồi và khuyến khích cô theo. Một người “chị em” mới quen, đã gửi cho cô một phiếu mua đồ (gift certificate) đáng giá $200 đô la để mua sách tại IslamicBookstore.com.

Hai người đã cùng nhau chọn sách sẽ được gửi đến nhà cho Alex. Trong số sách này có một cuốn kinh Quran viết bằng tiếng Anh và một bản hướng dẫn học kinh Quran. Sau khi Hamad không còn nữa, một người khác lấy tên hiệulà Voyager trên Twitter, tiếp tục công việc tuyển mộ Alex.

Faisal Mostafa

Faisal Mostafa

Anh chàng này xin địa chỉ e-mail của Alex để liên lạc cho tiện hơn. Anh ta cho Alex biết tên thật là Faisal Mostafa, hiện sinh sống tại thành phố Stockport, gần Manchester, Anh quốc. Sau e-mail, Faisal muốn dùng Skype để nói chuyện trực tiếp. Hai ngưởi trao đổi Skype ID và kể từ đó hai người nói chuyện với nhau, không có camera bật lên, nghĩa là không nhìn thấy mặt nhau. Faisal giải thích là theo truyền thống, không chường mặt ra cho người khác xem là một một sự khiêm nhường trong Hồi giáo.

Faisal bao giờ cũng lên mạng lúc 3 giờ trưa, giờ Alex. Thế là hai người nói chuyện với nhau hết giờ này sang giờ khác, có khi đến 10 giờ đêm. Cô Alex tính ra múi giờ của Manchester, Anh Quốc thì bên đó phải là từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng.

Mặc dầu hai người liên lạc nói chuyện với nhau, mổi ngày thân mật như vậy, Faisal tỏ ra rất đứng đắn. Anh ta chuẩn bị mỗi ngày nói chuyện là một bài học cho Alex. Thoạt đầu là bài giảng về lễ cầu nguyện, Trước khi cầu nguyện – mỗi ngày phải cầu nguyện năm lần – phải theo nghi lễ Wudu, nghĩa là phải rửa bàn tay, cổ tay, cánh tay, mặt mũi, và bàn chân.

Nghi lễ Wudu của Hồi giáo

Nghi lễ Wudu của Hồi giáo

Faisal cũng dặn Alex rằng, khi cầu nguyện phải nhớ cúi đầu chạm đất cho thành kinh, trong Kinh Thánh Đức Chúa Giê Su cũng làm như vậy. Cô Alex làm theo, đầu chạm xuống thảm.

Mỗi ngày trôi qua là một ngày cô Alex cảm thấy thêm mình là một người Muslim. Đến cuối năm 2014, khi lễ Giáng Sinh sắp đến, cô quyết định tiến tới, Cô hỏi Faisal, muốn cải đạo thành người Muslim, cô phải làm gì.

Faisal giải thích: Cô chỉ cần đọc to câu: “There is no God but Allah and Muhammad is His Messenger” (Không có Thượng Đế nào khác hơn là Allah, và ngài Muhammad là phát ngôn viên của Người) một cách thành khẩn và cả quyết, trước mặt hai người Muslim làm chứng.

Đối với cô Alex thì đó là một trở ngại vì cho đến nay cô không biết một ngưòi Muslim bằng xương bằng thịt nào.

Faisal cho cô biết là cô vẫn có thể viết trên Twitter lời tuyên bố nhập đạo nói trên – người Muslim gọi là Shahada – và hai người Muslim đầu tiên đọc thấy lời tuyên bố này, sẽ được coi là hai người làm chứng cho cô.

Đêm ngày 28 tháng 12, trong khi cả nhà ngồi xem vô tuyến truyền hình, cô Alex lẳng lặng về phòng riêng, đóng cửa lại, ngồi yên trên giường. Cô trông thấy cây thánh giá cô vẫn để trên kệ sách cạnh chỗ cô ngồi. Cô ngồi yên, có lúc cô tưởng như mình sắp nôn oẹ

Tuy nhiên sau khi đồng hồ điểm 9 giờ đêm, cô vào Twitter làm đúng như Faisal đã dặn. Faisal lập tức báo nhận ngay lời tuyên bố xin cải đạo thành người Muslim của cô. Đồng thời, một người Muslim khác tên là Hallie Sheikh, là người được Faisal mời đến làm người làm chứng thứ hai, cũng báo nhận tin này.

Cô Alex viết trên Twitter: “Kể từ nay tôi đã có nhiều anh chị em Muslim” trước khi đi ngủ

Áo chùm đầu -Hijab

Áo chùm đầu -Hijab

Sang tháng Giêng, cô Alex nhận được nhiều gói đồ gửi đến tận nhà. Địa chỉ người gửi là địa chỉ bên Anh quốc của Faisal. Mở ra cô thấy mấy bộ áo choàng đầu, tiếng Ả Rập là hijab, cái thảm dùng trong việc cầu nguyện, nhiều sách chỉ dẫn làm sao trở nên một người Muslim chân chính. Cô rất thích. Tuy nhiên sau khi đọc sách chỉ dẫn, cô thất có nhiều điều rất lạ, có vẻ ngớ ngẩn là đằng khác. Tỷ như sách hướng dẫn khuyên nữ giới không được đánh móng tay, vì nếu có móng tay, khi làm nghi lễ WuDu để cầu nguyện, nước sẽ không thấmvào ngón tay được.

Một cuốn sách khác có tên là: “Quyền hạn và Trách nhiệm của Phụ Nữ” nói rằng phụ nữ phải công nhận, không được chống đối, chế độ đa thê. Sách còn báo trước là làm thân con gái thì số tiền thừa kế bố mẹ để lại sẽ chỉ bằng phân nữa số tiến để lại cho con trai.

Trong mỗi gói đồ Faisal gửi cho cô Alex, đều có những gói sô cô la nhãn hiệu Lindt. Lindt là một nhãn hiệu sô cô la rất phổ thông ở Hoa Kỳ. Faisal lại muốn giải thích cho Alex tại sao hắn gửi Lindt sô cô la cho cô. Faisal giải thích là tại thành phố Sydney, Úc châu có một tiệm Cà phê bán Sô cô la Lindt. Chính tại tiệm cà phê này, một chiến sĩ ISIS đã giữ tất cả nhân viên và khách hàng trong tiệm làm con tin trong 16 tiếng đồng hồ tháng Chạp vừa rồi để gây tiếng vang cho ISIS.

Những tháng sau đó, Faisal tiếp tục gửi đến cho cô Alex, sách vở, áo choàng, thảm để cầu nguyên và những dụng cụ khác giúp cô hoàn tất việc cải đạo.

Một người khác trên Twitter khuyên cô hãy đọc tiểu sử của Abu Bakr al-Baghdadi, người tự cho mình là Caliph (Vua Hồi) của ISIS.

Abu Bakr al-Baghdadi,

Abu Bakr al-Baghdadi,

Faisal vẫn khuyên cô không nên lộ liễu quá bây giờ. Thế là cô phải giữ mình trong hai cuộc sống: Có lúc cô là một người Muslim. Cô giữ cái áo chùm đầu hijab trong xe hơi. Cô chỉ mặc áo đó khi cô cách xa mọi người trong nhà. Có lúc cô là người Thiên Chúa giáo. Cô vẫn đi nhà thờ ngày Chủ nhật. Cô vẫn phải chuẩn bị bài giảng giáo lý cho các em nhỏ. Cô vẫn cùng mọi người cầu nguyện trong nhà thờ, nhưng trong thâm tâm cô cầu nguyện khác hẳn mọi người.

Chỉ có một người biết là cô đã cải đạo, đó là cô em họ. Cô này cũng có ý muốn theo cô cải đạo.

Cô Alex cảm thấy hơi lúng túng khi Bà ngoại cô thấy sao có nhiều người gửi quà đến cho cô vây? Faisal liền thu xếp để dùng địa chỉ của cô em họ để gửi thùng đồ cho cô.

Cô cứ phải nói dối bà ngoại cô mỗi ngày một nhiều, điều này cũng làm cô rất khổ sở  thành ra cô cứ phải tìm cách lảng tránh bà cụ.

Tuy cô đã cải đạo, nhưng thực tế cô chưa gặp một người Muslim nào. Tìm trên mạng cô thấy có môt đền Hồi giáo gần nhà. Faisal kiểm tra lại, khi thấy ban quản trị của đền này đã từng tuyên bố không công nhận ISIS, anh ta khuyên Alex không nên đền Hồi giáo này. Anh ta nói đền này đã bị chính quyền Mỹ xâm nhập vào rồi.

Ít ngày sau, lại có mấy gói quà gửi đến nhà cô em họ cho cô. Mở ra cô thấy nhiều gói sô cô la Lindt. Ngoài ra cô còn thấy có một tấm thiệp mừng Hallmark trong một bao thơ trông rất đẹp. Mở bao thơ ra là một bức thư viết tay và tờ $20 đô la. Tấm thiêp ghi: “Bạn hãy đi ăn Pizza với chúng tôi nhé” Ký tên: “Bạn hữu trên Twitter của cô”.

Một hôm Faisal viết cho cô:”Cô là một người con gái tử tế, tốt hơn nhiều người Muslim chính gốc. Đối với cô, lấy chồng là một người Muslim chính gốc sẽ không khó khăn gì”

Mấy ngày sau, Faisal mới nói rõ thêm: “Tôi quen một người Muslim muốn cưới cô làm vợ. Anh này không đẹp trai, tuổi 45, hói trán, nhưng là một người Muslim rất đàng hoàng”.

Alex nói chuyện khá lâu với Faisal về chuyện này. Faisal nhấn mạnh đến điểm đã là một người Muslim rồi thì cô không nên giao thiệp đi lại với nhũng người ngoại đạo bất tín. Dần dà Faisal nói đến chuyện cô nên đến sinh sống tại những phần đất Hồi giáo (Muslim land). Hắn làm cô hiểu ngầm là cô nên đến Syria.

Cô Alex bắt đầu suy nghĩ đến một ngày nào đó cô sẽ có chồng, có con sinh sống trong Nhà nước Islam ISIS. Tại vùng cô ở tại Hoa Kỳ, lấy chồng đâu có dễ.

Sang tháng Hai ngày 19, Faisal đề nghi cô sang nước Áo (Austria) gặp hắn để hắn giới thiệu vị hôn phu tương lai của cô. Faisal nói thêm cô cần có một người đàn ông trong họ – gọi là mahram‘ – đi theo cho đúng tập tục Islam. Cô hỏi cô có thể đem em trai 11 tuổi đi theo làm mahram được không? Faisal cho là được.

Hai ngày sau, Faisal hỏi khi nào hai chị em cô có thể sang Austria được. Hắn nói thêm: tiền phi cơ cho hai người hơi đắt nhưng hắn có thể mua được. Hắn ta hỏi tiếp ngày nào hai chị em cô có thể dời nhà để đi Austria.

Đến đây cô Alex nghi ngờ Faisal còn đang tiếp súc với nhiều người đàn bà khác. Hỏi hắn thì hắn công nhận mà còn nói thêm, vợ tôi không thấy đó là một vấn đề khi thấy tôi có nhiều bạn gái Twitter, miễn là tôi không bỏ chạy sang Syria với em nào là được.

Thấy vậy, cô Alex bèn vào Google để tìm hiểu Faisal là con người thế nào. Cô tìm thấy một người tên là Faisal Mostafa, làm cho một tổ chức từ thiện tên là Green Crescent mà địa chỉ giống như địa chỉ trên một số gói đồ cô nhận được. Faisal Mostafa là người Bangladesh, tuổi trên 50, có vợ và nhiều con. Cô còn biết thêm năm 1995, Cảnh sát đến khám xét nhà anh ta, đã tìm thấy nhiền súng ống đạn dược và chất nổ. Faisal bị kết tội dự mưu khủng bố và lãnh án 4 năm tù.

Ra tù, đến năm 2000 Faisal lại bị bắt lần nữa cùng với một người Bagladesh khác. Người bạn Faisal bị bắt quả tang có dấu chất nổ trong bếp. Người ta chỉ tìm thấy trong máy vi tình của Faisal một tài liệu chỉ cách sử dụng chất nổ tên là Mujahedin Explosives Handbook thôi, thành ra Faisal được trắng án trong khi người bạn bị kết án 20 năm tù.

Sang đến năm 2009 Mostafa lại bị bắt lần nữa khi hắn ta từ Anh quốc về Bangladesh để xem xét tổ chức Từ Thiện Green Crescent. Sau một năm ngồi tù tại Bangladesh, Mostafa bị tống khứ về Anh quốc trở lại.

Sách Hồi giáo viết bằng Anh ngữ

Sách Hồi giáo viết bằng Anh ngữ

Biết những chuyện này, cô Alex hỏi Faisal thì hắn công nhận hắn chính là Mostafa, người Bangladesh, bị bắt và phải vào tù nhiều lần, nhưng hắn cho đó là những bàn án bất công, chỉ vì hắn là người Muslim.

 1. Gia đình can thiệp

Bà ngoại cô Alex thường dậy rất sớm, khi trời chưa sáng. Vì thế bà cụ thấy cô cháu ngủ rất ít. Đêm tối hay sáng sớm, cụ thấy phòng cô Alex có ánh sáng mờ ảo từ máy vi tính, và cô cháu đang chăm chú làm việc với máy vi tính. Thế là giữa cháu và ông bà ngoại có chuyện bất hòa. Sang tháng Ba, gia đình cô Alex quyết định tịch thu máy vi tính của cô và không cho dùng điện thoại riêng nữa. Tuy nhiên cô Alex vẫn tìm cách liên lạc với nhóm bạn Muslim của cô nhờ sự giúp đỡ của bạn bè.

Một ngày đẹp trời trong tháng Ba, gia đình cô quyết định tìm gặp đối diện với người mà họ cho là đang tìm cách dụ dỗ và tuyển mộ cô cháu vào tổ chức Hồi giáo ISIS.

Một nhà báo được mời đến để chứng kiến. Máy vi tính của Alex được để trên mặt kính cũa cái bàn đặt giữa phòng. Bà cụ gọi Skype lên, dùng ID của Alex để liên lạc. Đầu kia không trả lời.

Bà cụ lại gọi, nhiều lần, thật nhiều lần.

Mãi hơn một tiếng đồng hồ sau, mới thấy tiếng gọi: “Salaam aleikum. Can you hear me”

Bà cụ trả lời “Tôi là bà của Alex, tôi nghe anh rõ

Đầu đàng kia liền cúp máy, không nói chuyện.

Không biết phải làm sao, bà cụ đành phải đánh máy gửi một một bức thư Skype dài đến cho Faisal.

Bà cụ viết: “Ông phải biết là Alex là rất quan trọng đối với chúng tôi. Tại sao ông nghĩ đưọc là chúng tôi để cháu tôi ra đi trong những trạng huống ông đòi hỏi. Ông nghĩ gì? Chúng tôi đã nuôi nấng dạy dỗ nó trong 24 năm để cháu tôi trở thành một người theo đạo Thiên Chúa thuần thành. Ông đừng có hòng tẩy não nó”.

Một lúc sau, trên màn hình của Skype, mọi người thấy cái dấu hiệu riêng của Faisal, chứng tỏ hắn sẽ trả lời. Faisal viết trả lời. Bản văn tiếng Anh của hắn đầy lỗi chính tả:

“Tôi hiểu rằng bà coi chúng tôi là những người Muslim quá khích. Xin bà chớ tin tất cả những gì trên Fox News. Chúng tôi không không đồng ý chút nào với nhóm khủng bố. Bà có thể tin tôi và tin tất cả các bạn hữu của Alex là chúng tôi không khi nào làm hại Alex hay làm những chuyện bất hợp pháp với cô ấy.”

Bà cụ viết trả lời: “Tất cả những gì ông nói không giải thích được chuyện các ông dụ dỗ cháu tôi đi Austria, đi máy bay miễn phí, sang đấy để lấy một một ông hói đầu”

Faisal trả lời ngay: “Đó là chuyện rỡn thôi“, hắn cam kết sẽ không liên lạc với Alex nữa.

Cô Alex bằng lòngđưa hết ID, mật khẩu để vào Twitter, Skype, E-mail cho cà nhà, Gia đình cô đã thay đổi tất cả tất cả những dữ kiện trên trong máy vi tính của cô, để không cho cô dùng lại những tài khoản đó nữa. Gia đình cô còn nói chuyện với FBI kể lại những sự việc đã xẩy ra. Nhân viên của FBI liền đến nhà và chuyển tải (download) tất cả những tin tức, những liên lạc trước đây với nhóm Hồi giáo trên máy vi tính.

Nguồn: ISIS and the Loneley Young American – The New York Times

_______________________________________________________

(1) Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vòng một năm hành quyết hơn 3.000 người ở Syria bằng những hình thức dã man như chặt đầu, ném đá, dìm chết hay thiêu sống.

IS từ khi tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo đã hành hình 3.027 người Syria, trong đó có 1.787 dân thường và 74 trẻ em, AFP dẫn số liệu do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ghi lại từ ngày 29/6/2014. Những người Hồi giáo dòng Sunni đến từ bộ lạc Shaitat chiếm một nửa trong hơn 1.700 dân thường bị xử tử.

IS năm ngoái sát hại 930 người ở tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria, sau khi những người này đứng lên chiến đấu chống lại chúng. Con số trên cũng bao gồm cả những vụ giết người hàng loạt gần đây tại thị trấn chiến lược Kobani của người Kurd, với ít nhất 223 vụ xảy ra vào tuần trước. IS còn hành quyết khoảng 143 thành viên của nhóm. Nhiều người trong số này bị buộc tội làm gián điệp hoặc cố gắng bỏ trốn.

Cũng theo SOHR, ít nhất 8.000 phiến quân IS đã chết trong giao tranh và sau những cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

_________________________________________________________

Tháng 8, 2015

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s